Năm mới đang tới gần, sắc xuân dường như đang ùa về trên mọi nẻo đường góc phố Hà Nội, nhưng có lẽ những con phố cổ là nơi mà không khí Tết rộn ràng và náo nhiệt nhất !

Phố cổ Hà Nội những ngày này vẫn là những cơn gió buốt lạnh, vẫn là bầu trời đông đôi lúc trong xanh đôi lúc lại xám xịt, vẫn là dòng người tất nập với kẻ bán người mua, vẫn là du khách thư thái ngắm cảnh phố phường, vẫn là người dân vội vã xuyên qua những con đường đông đúc để kịp giờ làm giờ học. Nhưng lại khác lạ hơn mọi khi, ấy là không khí Tết nguyên đán đã bắt đầu nhộn nhịp trên từng con đường, dù là ai, dù đang làm gì đều có thể cảm nhận được.

Nhưng người dân Hà Nội hay những người đã sinh sống một thời gian dài ở thành phố đều biết rằng trong 36 phố phường thì có hai con phố mang đậm không khí Tết nhất, lúc nào cũng tràn ngập với những vật dụng trang trí Tết đủ kiểu dáng hay cây quất cây đào đang trổ bông, đó chính là phố Hàng Mã và phố Hàng Lược.

Phố Hàng Mã là con phố buôn bán tấp nập điển hình của Hà Nội xưa và nay, nổi tiếng với nghề thủ công truyền thống làm đồ mã dùng cho công việc cúng lễ và đồ trang trí bằng giấy, nay còn thêm những đồ trang trí bắt mắt với nhiều chất liệu khác nhau nữa. Nên mỗi dịp lễ, Tết là cả con phố lại tràn ngập màu sắc, âm thanh hay ánh sáng mang đậm dấu ấn dân gian cũng như tâm linh của Phương Đông. Dù chỉ dài 339m, chạy từ ngã tư Hàng Đường đến phố Phùng Hưng, nhưng bởi sự hấp dẫn đan xen nét cổ xưa lẫn nhộn nhịp hiện đại mà con phố Hàng Mã đã thu hút nhiều khách trong và ngoài nước tới dạo chơi, check-in và mua sắm. Thời điểm đông đúc nhất của con phố là từ 23 tháng Chạp tới ngày 30.

 

 

Trong khi Hàng Mã đông đúc với nhiều đồ trang trí thì con phố Hàng Lược lại rộn ràng với chợ hoa truyền thống. Hàng Lược thuộc quận Hoàn Kiếm, nằm trong khu phố cổ, dài 264m bắt đầu từ Hàng Cót đến ngã năm giao với Hàng Mã – Chả Cá – Hàng Đồng – Thuốc Bắc. Sở dĩ tên phố là Hàng Lược vì trước đây có nhiều cửa hàng bán lược nhưng đến những ngày giáp Tết thì nơi đây biến thành hội chợ với nhiều mặt hàng chơi Tết, đặc biệt là hoa đào. Hoa đào được bày bán chủ yếu là đào cành hoặc đào cỡ nhỏ, phù hợp với diện tích nhà khiêm tốn ở khu vực phố cổ, cũng tiện cho mọi người cầm đào đi mà vẫn ngắm và mua sắm được những vật dụng khác. Giờ đào đã được bán khá nhiều để phục vụ nhu cầu khách hàng ngày cúng ông Táo (23 tháng Chạp) hoặc chơi Tết luôn. Ngoài đào thì Hàng Lược cũng bán cả những cây quất nhỏ xinh, dù không nhiều nhưng vẫn đủ để ta có thể lựa chọn chậu cây yêu thích nhất. Vì là năm Kỷ Hợi nên những đồ trang trí hình dáng con lợn cũng được bày và chào hàng ở đây.

Không khí vui tươi rộn ràng tràn ngập khắp chợ hoa phố cổ. Đây không chỉ là dịp mua sắm Tết mà còn là cơ hội để gia đình, bạn bè rủ nhau du xuân ngắm cảnh, thảnh thơi sau cả năm làm việc tất bật.

 

 

Nếu đã hoàn thành xong công việc và bước vào kì nghỉ Lễ thì bạn chắc chắn phải dành thời gian để lên đón không khí Tết trên những con phố cổ, không chỉ là nét đẹp truyền thống của Hà Nội mà còn khơi gợi sự háo hức và mong chờ của chúng ta vào một năm mới vui vẻ tốt lành đang tới gần.

Загрузка...